Triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” hỗ trợ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển sinh kế

Trong hai ngày 24/7 và 27/3/2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnhphối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” hỗ trợ vốn vay cho phụ nữ nghèo tại các xã biên giới phát triển kinh tế.

Thực hiện Kế hoạch số 128/KH-TƯHLHPN-TƯHCTĐ, ngày 03/10/2022 của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc triển khai hỗ trợ mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo vùng biên giới, hải đảo từ Chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022; Công văn số 737/TƯHCTĐ-CTXH, ngày 10/11/2022 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ, Hội LHPN huyện Bát Xát và huyện Mường Khương phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã được triển khai khảo sát, họp bình xét, lựa chọn, lập danh sách đối tượng hưởng lợi; hướng dẫn các hộ hưởng lợi thực hiện các thủ tục theo quy định. Địa điểm triển khai: Xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát và xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Nội dung:  Hỗ trợ phát triển các mô hình sinh kế (hỗ trợ mua giống gia súc, gia cầm, giống cây trồng) cho phụ nữ là người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, gia đình liệt sỹ. Thời gian triển khai: Từ tháng 3/2023. Kinh phí hỗ trợ: 100.000.000 đ/mô hình tại 01 xã (Một trăm triệu đồng), từ nguồn kinh phí Chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022. Tổng số vốn vay 200.000.000 đồng

Trao vốn vay phát triển sinh kế cho phụ nữ nghèo xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương

Tại xã Xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương: số lượng 10 hộ nhận vốn. Tên mô hình “Chăn nuôi lợn bản địa”; tại Xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát: số lượng 10 hộ nhận vốn. Tên mô hình “Chăn nuôi lợn đen bản địa”. Mức vay: 10.000.000 đồng/hộ. Hình thức hỗ trợ: Vay vốn ưu đãi không tính lãi suất. Vốn xoay vòng bảo toàn. Thời gian vay vốn: 02 năm (Sau 02 năm, các hộ được vay có trách nhiệm hoàn trả vốn vay và Hội LHPN, Hội Chữ thập đỏ xã tiếp tục bình xét cho hộ nghèo khác vay vốn với hình thức như trên). Đơn vị chủ trì quản lý mô hình sinh kế: Giao cho Hội Chữ thập đỏ và Hội LHPN các huyện Mường Khương, Bát Xát. Đơn vị thực hiện mô hình: Giao cho Hội LHPN và Hội Chữ thập đỏ các xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương và xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát.

Trao vốn vay phát triển sinh kế cho phụ nữ nghèo xã Cốc Mỳ, huyệnBát xát

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã góp phần hỗ trợ một bộ phận phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện cuộc sống; tạo cơ hội, điều kiện để nhiều hội viên phụ nữ phát huy và khẳng định vị trí, vai trò trong gia đình và cộng đồng đồng thời, nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về trách nhiệm trong tham gia bảo vệ biên giới quốc gia./.

Đào Thức